Tìm hiểu ẩm thực Việt Nam qua các món ăn ngon mỗi ngày

Tìm hiểu ẩm thực Việt Nam qua các món ăn ngon mỗi ngày
Nấu ăn ngon là niềm cảm hứng vô tận của không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng vậy. Tại Việt Nam với nghệ thuật ẩm thực phong phú và đa dạng, rất ít đầu bếp có thể tỏ ra đa tài đa nghệ với toàn bộ món ăn của mọi miền đất nước.  Chúng tôi khai mở chuyên trang món ngon mỗi ngày với mong muốn truyền tải được nhiều hơn những cách nấu ăn và chế biến món ăn ngon tới mọi người. Tất cả vì một bữa ăn gia đình Việt ngon miệng,đậm đà hương vị quê hương.
Trải dọc đất nước là 64 tỉnh thành, với các đặc trưng về khí hậu, thói quen và truyền thống sinh hoạt khác nhau. Không phải tự nhiên khi ẩm thực Việt Nam lại được Unesco đánh giá cao và có thể xem xét công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhu cầu và khẩu vị từng vùng miền, thậm chí là từng tỉnh thành là khác nhau, dẫn đến sự đa dạng vô cùng của các loại hình chế biến món ăn. Các lựa chọn chế biến món ngon cho mỗi ngày không vì thế mà dễ dàng. Và đó cũng là sự trải nghiệm không có điểm dừng của những người đam mê nghệ thuật ẩm thực
Thời gian là điều kiện tiên quyết cho thực đơn mỗi ngày ở các gia đình Việt Nam
Người Việt có thói quen ăn vào ba bữa: sáng, chiều và tối. Những khung giờ diễn ra bữa ăn chủ yếu rơi vào 6h30 – 7h30, 11h-12h30 trưa; 17h30-20h tối. Thời gian có thể dao động giữa các gia đình sống ở thành thị và nông thôn do thói quen sinh hoạt. Các gia đình ở thành thị thường ăn muộn hơn trong khung giờ so với các gia đình sống ở thôn quê. Các món ăn được các gia đình lựa chọn cho  các bữa ăn phần nhiều là do thời gian ăn uống trong từng bữa quyết định. 
Nói không sai khi thời gian và thói quen sinh hoạt chính là tiền đề cho việc quyết định thực đơn cho mỗi ngày ở các gia đình Việt.
Rõ rệt nhất là những món ăn trong bữa ăn sáng của các gia đình thành thị và nông thôn.
Buổi sáng đối với người thành thị thường khá bận rộn và gấp gáp. Không chỉ là do thói quen sinh hoạt muộn mà còn do cả sự bận rộn bắt buộc cho 1 ngày mới. Ngoại trừ những người lớn tuổi, ngoài độ tuổi lao động đã ít bị chi phối bởi thời gian, còn trong độ tuổi lao động và đặc biệt là trẻ nhỏ đều rất vội vã. Trẻ em ở nông thôn có thể tự mình đến trường nhưng với trẻ em ở thành thị, đa phần là bố mẹ phải đưa và đón.  Cùng với đó là thời gian để kịp có mặt nơi làm việc (vốn luôn cố định). Như vậy thời gian để cho 1 bữa ăn sáng thường được tính bằng độ dài của ¼ giờ. Và đa phần đó thường là các đồ ăn nhanh, đồ đóng gói và mua sẵn. Rất ít món phải chế biên và có đặc trưng bản sắc
Tìm hiểu ẩm thực Việt Nam qua các món ăn ngon mỗi ngày
Ngược lại, các gia đình ở nông thôn có thể quay quần đầy đủ bên bữa ăn sáng theo đúng nghĩa vì có vẻ như họ ít bị gò bó về mặt thời gian. Bản chất là các gia đình ở nông thôn từ trẻ lên 5 tới người già đều có thể tự chủ động được thời gian như đi học, làm đồng ruộng,… Họ cũng thoải mái hơn với các món ăn và đó là điều kiện cho sự ra đời của những món ăn ngon buổi sáng rất Việt Nam. Bạn sẽ được khám phá thêm trong các seri  bài viết về các món ngon mỗi ngày trên blog này.
Những món ăn ngon dễ làm thường được lựa chọn cho mỗi ngày
Người Việt tâm đắc câu nói “ngon, bổ, rẻ” . Đó là khởi nguồn từ những món ăn không xa xỉ nhưng lại dễ ăn, dễ chế biến và mang lại công dụng bồi bổ sức khỏe. Đôi khi “ngon, bổ,rẻ” cũng được ngầm hiểu là không gian ăn uống ưa thích và thân thiện, giá cả lại không đắt đỏ và lại là món ăn quen khẩu vị. Trong các bữa ăn gia đình, người Việt thường chủ trương phân phối đều các chỉ lượng: rau(củ,quả)/thịt  hoặc rau (củ,quả)/cá + canh. Người Việt các tỉnh miền Bắc và Trung có thói quen ăn mặn, các tỉnh phía Nam có thêm xu hướng chua và ngọt. 
Thông thường chỉ cần nguyên liệu và gia vị, qua sơ chế và thực hiện luộc/xào hay rán… sẽ tạo ra ngay 1 món ăn truyền thống. Cầu kỳ hơn một chút thì đó có thể là 1 món ăn được ưa chuộng trong các nhà hàng. Như vậy, chỉ riêng món ăn hàng ngày cũng đủ trải nghiệm khác biệt không dễ lẫn lộn giữa các vùng miền trong cả nước. 
Làm các món ăn lạ miệng mỗi khi có thời gian vào bếp
Đại đa số những nhà nội trợ Việt thường chọn cho mình những món ăn lạ và ngon cho mỗi ngày nghỉ hay những lúc rảnh rỗi. Đây là những lúc mà họ có đủ thời gian để có thể tự do sáng tạo hoặc kiểm nghiệm khả năng nấu nướng, chế biến món ăn của bản thân. Những món ăn ngon và lạ miệng góp phần gắn kết yêu thương của cả gia đình, mang đến không khí hạnh phúc ấm áp trong mỗi dịp gia đình tề tựu đông đủ. 
Đó có thể là những món ăn được chế biến cầu kỳ, hoặc cũng có thể là những món ăn đơn giản mà người trong gia đình chưa ăn bao giờ. Thông thường người đầu bếp sẽ lựa chọn những món nổi tiếng của vùng miền khác để chế biến cho bữa ăn gia đình. Với các gia đình ở nông thôn, họ thường có thói quen nấu các món cổ truyền của nơi họ sinh sống. Chỉ ở thành thị, nơi có nhiều điều kiện về thông tin và hội tụ các món ăn của nhiều vùng miền, người làm bếp mới có thể tìm được đủ nguyên vật liệu để chế biến các món ăn xa lạ cho gia đình.
Nhìn chung, để có những món ăn ngon cho mỗi ngày, bên cạnh việc đam mê tìm hiểu về văn hóa ẩm thực, người nội trợ còn chịu phụ thuộc vào điều kiện thời gian, hoàn cảnh sinh hoạt và nhịp sống của họ. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các công thức chế biến và món ăn ngon tới các bạn trên blog này.