Thịt ba chỉ kho quẹt

Thịt ba chỉ kho quẹt

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về món Kho quẹt một chút nhé, không nhiều bạn lại không hiểu Kho quẹt  là gì?

Kho quẹt là một món ăn dân dã của người Việt Nam, đặc biệt là người Nam bộ. Kho quẹt là món ăn rất rẻ tiền, dễ làm và rất "bắt" cơm, một đĩa kho quẹt nhỏ có thể là bữa ăn của cả một gia đình. Vì vậy, kho quẹt ngày xưa thường là món ăn phổ biến của các gia đình nghèo vì tính tiết kiệm của nó.

Hiện tại chưa giải thích được chính xác tên gọi kho quẹt, theo lời một số người thì có lẽ, "kho" do món này chế biến bằng cách giống như là kho, và "quẹt" là do khi ăn, người ta thường dùng đũa quẹt một tí kho quẹt rồi ăn.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho quẹt :

-Thịt ba chỉ: 250g (chọn miếng thịt không quá mỡ và cũng không quá nạc)

-Nước mắm chắt: khoảng 3 thìa to

-Tôm khô: 50g, khoảng một nắm.

-Đường: khoảng 2 thìa canh (điều chỉnh tùy theo khẩu vị thích ăn mặn hay ngọt ngọt)

-Hành, tỏi khô, ớt băm nhỏ, hạt tiêu giã dập.

Cách làm thịt ba chỉ kho quẹt :

Bước 1 : Bạn đem tôm khô rửa sạch ngâm với nước nóng cho mềm ra rồi vớt bỏ ra rổ. Còn phần nước ngâm tôm bạn giữ lại nhé

Thịt ba chỉ kho quẹt

Bước 2 : Thịt ba chỉ mua về rửa sạch đem trần qua nước cho ra hết bẩn và bớt được mùi hôi sau đó đem rửa lại bằng nước lạnh. Bạn đem thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vuông vừa ăn.

Thịt ba chỉ kho quẹt

Bước 3 : Bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho ra bớt mỡ bạn thấy thịt chuyển sang mầu hơi vàng thì múc thịt để ra một bát  riêng

Bước 4 : Bạn cho bớt mỡ rán thịt trong chảo ra, sau đó cho hành tỏi đã rửa sạch bóc vỏ băm nhỏ vào phi thơm lên sau đó cho 1/2 tôm khô vào xào cho săn lại

Bước 5 : Còn 1/2 tôm còn lại bạn  đem giã dập

Bước 6 : Bạn đem chỗ thịt ba chỉ đã được rán vàng cùng với tất cả chỗ tôm vào nồi niêu đất

Thịt ba chỉ kho quẹt

Bước 7 : Bạn đem trộn nước mắm cùng với đường, sau đó cho ớt băm nhỏ hạt tiêu vào cùng với thịt ba chỉ và tôm rồi đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được nhé (khoảng 20 phút ) .Trong khi đun bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị với gia đình mình nhé.

Thịt ba chỉ kho quẹt

Thế là bạn hoàn thành món thịt lợn ba chỉ kho quẹt  món ăn ngon hấp dẫn với những miếng thit ba chỉ béo ngậy. Với món ăn này chắc chắn sẽ rất vào cơm nhé. Chúc các bạn thành công.