Gà nướng đắp đất

Gà nướng đắp đất
 Nếu các bạn không nhớ ra bộ phim đã là tuổi thơ của bao thế hệ này thì thì có thể tìm xem lại trên youtube nhé! Còn đây là clip trích đoạn mà không ai không mê mẩn thèm thuồng y hệt cậu bé An trong phim.
Tôi xin diễn tả lại cách chế biến món ăn ngon dân dã rất miền nam, nhưng đã mở hướng cho trào lưu gà nướng sau này của rất nhiều nhà hàng trong cả nước. Cũng mở đầu cho xu hướng về với thiên nhiên của rất nhiều các nhà hàng, quán ăn.
Đây cũng là món ăn được xuất hiện nhiều trong nhiều clips, quán ăn, nhà hàng. Phong cách nướng mới có thay đổi hơn nhưng về cơ bản mùi vị hương đồng đất nướng rơm vẫn là ngon bá cháy đối với dân mê ẩm thực
Làm gà đắp đất theo phong cách của Cần thơ quê tôi

Tên gọi gà đắp đất nướng là theo cách làm và chế biến món ăn. Dưới biến thể này đã có các món ăn khác nhau: gà nướng đắp đất sét, gà không lối thoát (nướng với xôi)...Dù hiện nay các món ăn đã được chế biến công phu và cũng đã có nhiều nguyên liệu, gia vị ngon. Nhưng tin tôi đi, Gà nướng đắp đất như trong phim này chắc chắn gợi thèm thuồng hơn cả. Đặc biệt đối với người đam mê phượt hay phủi bụi, hoặc cả những người ưa dân dã. 
Gà nướng đắp đất
Cách làm:
Gà còn sống: 01 con
Gia vị chấm: theo tôi là chuẩn chanh quả (vắt lấy nước) + ớt tươi (bỏ hạt ra nhé) + bột canh + lá chanh thái nhỏ. Trộn đều gia vị với nhau nhé.
Chuẩn bị sẵn rơm khô để đốt. Không có có thể sử dụng củi khô củi khô.
Tiếp theo rất đơn giản: Đất bùn vừa lấy từ dưới ao hoặc ruộng, có thể sử dụng đất sét nhưng tôi thấy đất bùn với độ nhão nhoẹt thêm ít rơm rạ cỏ khô lẫn vào là chuẩn nhất.
Bạn làm sao cho con gà chết thì làm nhé !
Rồi, lấy đất đắp lên toàn thân gà.
Tại sao phải đất đắp nướng gà phải là đất bùn ở ao hoặc đất sét. Quan điểm cá nhân tôi là đất phải thật dẻo, nếu dùng loại đất như phù sa thì hỏng bét ngay. Vì khi đốt lên đất sẽ được nung khô, đất linh tinh sẽ vỡ vụn ra khỏi gà khi chưa đảm bảo độ chín.  Chọn đất đắp phải đảm bảo dễ bám và dễ gỡ ra khỏi thân gà. 
Sau đó đơn giản là cho cả cái cục bạn vừa đắp đấy vào, đốt rơm nổi lửa lên nướng thôi. Nhớ là tro thì phải ủ kín toàn "cục" đấy và thật đều lửa nhé.
Không rõ bao lâu, chỉ biết là khá lâu, gà sẽ chín
Gà nướng đắp đất
Khi đó bạn chỉ cần gỡ bùn ra khỏi thân gà, lông gà sẽ theo bùn mà bong ra để nhường lại cho bạn phần thân gà thơm lừng trắng muốt...
Khi ăn nếu được cảnh dân dã núi rừng hay đồng quê ruộng nương ao cá thì đúng là "HẾT Ý" các bạn nhé!
Từ thời xưa, thì ông cha của chúng ta đã biết làm món ngon này rồi. Họ làm rất đơn giản, chỉ làm cho gà chết rồi đắp đất xung quanh kín đầy con gà, thế là họ đem nướng ăn liền. Món đó họ làm thì ngon lắm, thịt gà rất ngọt và chính là cách làm ở trên.
Nhưng khi chúng ta tách lớp đất bỏ thì sẽ dính theo lông và cả da gà, đồng thời bộ đồ lòng gà cũng phải bỏ. Vì phải bỏ 2 thứ ngon nhất của con gà, nên sau này thì có cải cách hơn, chúng ta sau khi sơ chế gà sạch sẽ thì có ướp gia vị và có để thêm xả, ớt, tỏi, củ hành vào bên trong, giúp gà ngon hơn, thơm hơn, trước khi đắp đất thì gói lại bằng giấy bạc cho kín, giấy bạc sẽ giúp cho đất không dính vào gà, giúp gà giữ được mùi thơm và nước ngọt của nó
Tuy vậy tinh túy và chất nhất vẫn là chúng ta gói bằng lá sen. Múi thơm rất quyến rũ và hấp dẫn khó tả. Nên trong clips của Cần Thơ Quê Tôi đang hướng dẫn các bạn làm món ngon này khi ướp cùng là sen trước khi nướng. Clip cũng chia sẽ cho các bạn tất tần tật cách làm từ khâu ướp gà, hái lá sen và cách chọn đất như thế nào cho nướng dễ nhất. 
Đăng ký theo dõi kênh ở đây để cập nhật cách chế biến các món ăn tiếp theo nhé!