Cá nướng giấy bạc bằng bếp ga, bếp hồng ngoại

Cá nướng giấy bạc bằng bếp ga, bếp hồng ngoại

1. Nguyên liệu 

Cá cá riêu hồng : 1 con ( 600-800gram)

Nghệ tươi: 50 gram

Giềng già: 50 gram

Sả: 2 củ 

Giấy bạc: 1 miếng cỡ 40x60cm

Gia vị: dầu hào, bột nêm, dầu vừng, sa tế tôm, mù tạc, dầu ăn, rượu trắng, mì chính (tùy chọn), hạt tiêu. 

2. Cách làm

Bước 1: Cá sơ chế cho sạch, loại bỏ bớt vẩy và vây, bỏ ruột. Sau đó khía chéo 2 đường trên mình cá rồi tẩy bằng rượu và gừng. 

Cá nướng giấy bạc bằng bếp ga, bếp hồng ngoại

Sơ chế cá và khứa vài đường chéo lên mình cá

Bước 2: Giềng già và ghệ đem ra giã nhỏ. Còn ớt và sả thì bỏ ra băm nhỏ.

Bước 3: Lau khô cá, dùng riềng + nghệ + sả + ớt + dầu hào + dầu vừng + sa tế + 1 thìa dầu ăn... trộn đều các thành phần, phết lên mình cá.

Bước 4: Trải giấy bạc ra, gói cá vào đem nướng. 

Bước 5: Bạn bật bếp gas, để lửa thật nhỏ và đặt cá lên nướng. Về kĩ thuật nướng, các bạn chú ý như sau: 

Cá nướng giấy bạc bằng bếp ga, bếp hồng ngoại

- Đầu tiên bạn để cá lên nướng khoảng 5 phút, sau 5 phút, trở mặt kia nướng 5 phút nữa.

- Sau đó cứ 3 phút bạn trở cá 1 lần. Khoảng 20 phút, nước cá sẽ hóa thành hơi nước và phồng lên hết cỡ, thậm chí làm bung 1-2 nếp gấp giấy bạc, bạn cứ tiếp tục nướng và trở thêm 1-2 lần nữa.

- Sau 25 phút bạn ngưng nướng, dùng xiên nhọn, chọc lỗ giấy bạc, xuyên qua mình cá, chọc 5-6 lỗ như thế, trút nước ra chén cho đến hết. 

- Cuối cùng, nướng tiếp cá trên lửa vừa, cho đến khi không còn thấy nước nhỏ ra, cứ 1 phút trở cá một lần, thêm 4-5 phút là được. 

- Để biết đã chín chưa, bạn chỉ cần dùng xiên, xiên vào mình cá, nếu thấy xiên có dính thịt (trông giống như các sợi ruốc nhỏ) là đã chín. 

Bước 6: Sau khi cá chín, bạn tắt bêp và mở giấy bạc ra, đặt lên đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Cá nướng giấy bạc trên bếp gas cũng như các món cá nướng khác, có thể dùng kèm với bún, các loại rau, mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Nếu không, món cá chỉ đơn giản là kèm theo nước chấm, dùng cùng cơm trắng, cũng rất đưa cơm. 

3. Cách sử dụng giấy bạc để nướng

- Cắt mảnh giấy bạc có độ rộng đủ gói toàn bộ cá để nướng. 

- Cho cá vào giấy bạc, ở chỗ giữa của giấy bạc, bạn cho thêm dầu ăn, thảo mộc, chanh, hành, tỏi,... và kể cả những loại gia vị theo ý thích phù hợp với cá, để ướp cho món cá nướng. 

- Khi gói giấy bạc lại, chú ý gấp mép cẩn thận khéo léo, để nước cá và gia vị không bị chảy ra. 

Cá nướng giấy bạc bằng bếp ga, bếp hồng ngoại

Cá nướng giấy bạc bằng bếp ga có thể được xem là món cá nướng đơn giản, dễ thực hiện và thực hiện bất cứ khi nào gia đình muốn thưởng thức. Chỉ cần nguyên liệu tươi ngon, cách ướp khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ trong kỹ thuật nướng, chắc chắn bạn sẽ có món cá nướng hấp dẫn không kém cá nướng trên than hoa là mấy.

Chúc các bạn thành công